Thứ hai, Ngày 19 Tháng 03 Năm 2018
  • Website đang trong thời gian xây dựng và cập nhật dữ liệu
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 15  
 
1 3 2 0 2 2 6
 
 
Giới thiệu
Lịch sử trường THPT Bình Xuyên

Thông tin chung của nhà trường

Tên trường: THPT BÌNH XUYÊN

Cơ quan chủ quản: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VĨNH PHÚC

Địa chỉ: Thị trấn Hương Canh – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc

Năm thành lập trường : 26/10/1970

Đạt chuẩn quốc gia: 2009

Tên Hiệu trưởng: Phan Hồng Hiệp

Web/email: C3binhxuyen.vinhphuc@moet.edu.vn

Trường THPT Bình Xuyên trong quá trình xây dựng và phát triển hơn 40 năm đã hội tụ, kết tinh và phát huy được những truyền thống quý giá của quê hương và con người Bình Xuyên anh hùng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và hiếu học đang trên đường Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa trở thành huyện trọng điểm về công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc. Quy mô và chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng khởi sắc, đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ giáo dục trong thời đại mới.

Cách đây Hơn 40 năm, ngày 26 tháng 10 năm 1970 trường phổ thông cấp 3 Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phú, nay là trường THPT Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập trên mảnh đất xã Tam Canh, nay là Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, tiếp nhận cơ sở cũ của trường cấp 2 Lý Tự Trọng.

Trong suốt hơn 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ học sinh của nhà trường đã thành đạt lao động, công tác và cống hiến trên khắp các nẻo đường của đất nước, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực; Trải qua hơn 40 năm, trường THPT Bình Xuyên không ngừng lớn lên cùng với sự trưởng thành của cách mạng, của quê hương, của đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Dạy tốt- Học tốt”, thực hiện thắng lợi quan điểm của Đảng : “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” tại địa phương và trên toàn tỉnh.

Nhớ lại giai đoạn đầu (1970 – 1971) khi nhà trường mới thành lập, dưới bom đạn giặc Mỹ, thầy trò trường cấp 3 Bình Xuyên vừa thi đua dạy tốt- học tốt, vừa tích cực tham gia đào đắp hàng trăm km công sự, hầm hào phục vụ chiến đấu. Trong khói bom đạn lửa và điều kiện kinh tế khó khăn, 235 học sinh đã tốt nghiệp ra trường, tạm biệt mái trường thân yêu để lên đường đi chiến đấu, phục vụ chiến đấu và phục vụ sản xuất góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Từ năm 1976 đến 1985 khi đất nước hoàn toàn thống nhất, giang sơn thu về một mối, cả nước bước vào giai đoạn xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Nhà trường đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, đổi mới phương pháp dạy- học. Chỉ trong vòng 10 năm, trường đã có 2521 học sinh tốt nghiệp ra trường. Số học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng là 450 học sinh chiếm tỷ lệ cao trong các trường cấp 3 tỉnh Vĩnh Phú.

Trong thời kỳ đổi mới (1986 – 2000), nhà trường có bước đột phá mạnh mẽ và sâu sắc về nội dung và hình thức, về số lượng cũng như chất lượng giáo dục. Thực hiện tốt Chỉ thị 20/CT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết TW 4 (khóa VII), Nghị quyết TW 2 (Khóa VIII), trường đã đào tạo được 4044 học sinh tốt nghiệp đóng góp nguồn nhân lực dồi dào cho sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt từ năm 2000- 2005-  thời kỳ tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW 2 (Khóa VIII) và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 13, Đại hội Đảng bộ Huyện Bình Xuyên lần thứ 16, nhà trường từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng trường Chuẩn Quốc gia, nhanh chóng tiếp cận với yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục phù hợp với xu thế của thời đại, hội nhập khu vực và Quốc tế. Trong vòng 5 năm, trường đã đào tạo được 2991 học sinh tốt nghiệp THPT với 591 học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Trong giai đoạn đổi mới mạnh mẽ (từ 2005 – 2010), nhà trường đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng giáo dục, đặc biệt thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các chỉ thị, nhiệm vụ của Ngành Giáo dục. Nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng II của Nhà nước (năm 2005), được công nhận trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn I (ngày 25/08/2009). Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn, đỗ tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. Trong 5 năm qua, đã có: 2.291 học sinh tốt nghiệp ra trường, 1.049 học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng. Đặc biệt trong năm học 2009- 2010 vừa qua: 528/528 học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT (100%) cao nhất từ trước đến nay.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, theo số liệu thống kê (chưa đầy đủ), nhà trường đã đào tạo được: 12.677 học sinh tốt nghiệp THPT, trong 5 năm trở lại đây có: 1.367 đỗ Đại học, Cao đẳng, học sinh có gần 20 trình độ Tiến sỹ, hàng trăm học sinh có trình độ Thạc sỹ và hàng nghìn học sinh học tập tại các trường trung học chuyên nghiệp đã về công tác, chiến đấu, lao động trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển 40 năm trở lại đây, trường đã có những bước tiến căn bản, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, mở rộng quy mô trường lớp, xây dựng đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên chuẩn về phẩm chất chính trị, tinh thông và vững vàng về chuyên môn. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm từ 90 đến 98%, năm học 2009- 2010 đỗ 100%; tỷ lệ trung bình đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trong 5 năm trở lại đây là: 49,8%. Riêng từ năm 1995 trở lại đây, trường có gần 1.000 em đạt giải cấp tỉnh, 03 học sinh đạt giải Quốc gia (đặc biệt trong năm học 2009 – 2010 vừa qua: có 115 em đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh, 60,7% đỗ Đại học, Cao đẳng, trong đó tỷ lệ và chất lượng đỗ Đại học đã có bước tăng trưởng nhanh).

Khi mới thành lập, trường có 08 phòng học cấp 4, đến nay đã có 34 phòng học cao tầng, một nhà điều hành với 10 phòng làm việc đủ tiện nghi, phòng truyền thống, phòng máy vi tính, phòng thư viện với những trang thiết bị hiện đại đáp ứng cơ bản yêu cầu của công cuộc đổi mới sự nghiệp giáo dục đào tạo trong thời kỳ mới. Năm học 1970 – 1971, trường chỉ có 04 lớp với 180 học sinh, 14 giáo viên, cán bộ nhân viên, thì đến năm học 1999 – 2000 đã phát triển lên đến 45 lớp với 2462 học sinh, 65 giáo viên, cán bộ nhân viên. Hiện nay, trong năm học 2010 – 2011, toàn trường gồm có 01 Chi bộ Đảng với 29 đảng viên, tổ chức Công đoàn gồm 05 tổ, Đoàn thanh niên gồm 36 chi đoàn, với 05 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng; có 35 lớp với tổng số 1565 học sinh, 83 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có: 77 giáo viên, 15 Thạc sỹ, 07 đang học Thạc sỹ với độ tuổi trung bình còn rất trẻ là động lực, tiền đề quan trọng cho sự phát triển. Hiện nay nhà trường đang tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí phấn đấu trở thành trường Chuẩn Quốc gia mức độ II.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là Dạy tốt – Học tốt, nhà trường còn rất quan tâm đến công tác xã hội hóa giáo dục, huy động sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Trong công tác giáo dục quốc phòng- an ninh, trường đã liên kết với Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Xuyên, Sư đoàn 304, trường Hạ sỹ quan Tăng II, Công an huyện Bình Xuyên để làm tốt công tác tập luyện quân sự, giáo dục quốc phòng, công tác an ninh khu vực và phòng chống tệ nạn xã hội.

Hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa thấm nhuần đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, luôn là truyền thống quý báu của nhà trường. Trường đã tham gia ủng hộ 100% các quỹ nhân đạo hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu và kế hoạch, tham gia hiệu quả cao bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể - luôn được các cấp khen thưởng.

Phong trào Văn hóa văn nghệ - TDTT được triển khai hoạt động sôi nổi, hiệu quả với nhiều giải cao của huyện, tỉnh và khu vực. Sự chăm lo đời sống mọi mặt cho nhà trường luôn được chú trọng, quan tâm thường xuyên đã giúp cho các cán bộ, giáo viên nhân viên yên tâm, nhiệt tình công tác và gắn bó lâu dài với mái trường.

Từ ngày thành lập đến nay, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu: “Trường Tiên tiến xuất sắc”, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục, Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen, giấy khen, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2000, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2005, được công nhận là trường Chuẩn Quốc gia năm 2009. Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn nhận được những bằng khen đạt thành tích xuất sắc. Đây là nguồn động viên to lớn mà Đảng, Nhà nước, Ngành Giáo dục dành cho các thế hệ thầy và trò trường THPT Bình Xuyên trong suốt 40 năm qua.

Trong ngày vui hôm nay, nhà trường không thể quên, và mãi mãi tri ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Các liệt sỹ: Lê Minh Thư, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Văn Hoàng cùng bao thế hệ học sinh khác của nhà trường đã ngã xuống, đã hy sinh phần xương máu của mình trên chiến trường chống giặc ngoại xâm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Tự hào về biết bao các thế hệ học sinh ưu tú của nhà trường hôm qua và hôm nay đã trở thành những nhà giáo, nhà khoa học, nhà chính trị quản lý xã hội, nhà doanh nghiệp, những vị lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp …, trở thành những công dân lao động gương mẫu làm giàu đẹp cho quê hương Bình Xuyên, cho tỉnh Vĩnh Phúc và sự phồn thịnh của nước nhà.

Sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Sở Giáo dục đào tạo và nhân dân địa phương trong suốt hơn 40 năm qua chính là một nguồn động lực quan trọng trong sự trưởng thành và vươn lên mạnh mẽ của nhà trường. Đồng thời, những thế hệ giáo viên, cán bộ nhân viên của nhà trường với lương tâm và trách nhiệm, với lòng yêu nghề hết lòng vì học sinh thân yêu đã mang hết tâm lực, trí lực giảng dạy và dìu dắt bao thế hệ học sinh khôn lớn, trưởng thành. Các thầy giáo nguyên là Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ như thầy: Trần Khắc Trung, Nguyễn Sơn, Đỗ Văn Được, Nguyễn Văn Thạch, Trần Văn Quảng tuy đã nghỉ hưu (vẫn luôn chăm lo đến từng bước trưởng thành của nhà trường .

Thấm nhuần tư tưởng: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường THPT Bình Xuyên qua bao tháng ngày tích cực vun trồng đã thu được những mùa quả lớn trong sự nghiệp “Trồng người” cao quý. Huân chương Lao động Hạng Nhì Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì do Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng chính là phần thưởng cao quý cho sự phấn đấu bền bỉ ấy. Nguyện duy trì và phát huy những thành quả tốt đẹp đã đạt được, trong năm học 2010 – 2011 và những năm học tiếp theo nhà trường sẽ không ngừng đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục, có kế hoạch và giải pháp hoàn thành tốt các nhiệm vụ nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ rệt chất lượng giáo dục; chăm lo và đầu tư xây dựng đội ngũ ngày càng lớn mạnh về phẩm chất và trí tuệ; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cơ chế chính sách thu hút nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học… để đưa trường THPT Bình Xuyên vươn lên những tầm cao mới, khẳng định được vị thế trường tốp đầu trong khối trường THPT trên toàn tỉnh, là trường trọng điểm, trung tâm chất lượng cao, trung tâm văn hóa của huyện, của tỉnh, khu vực và trên toàn quốc, phấn đấu xếp trong tốp 200 trường có chất lượng tuyển sinh Đại học hàng năm.

Trong bước đường xây dựng và phát triển hơn 40 năm, trường THPT Bình Xuyên luôn trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ngành Giáo dục và đào tạo, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và các tổ chức chính trị xã hội, sự đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên và học sinh, đối với sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Chính sự chỉ đạo, quan tâm, ủng hộ ấy là một một nguồn động lực vô giá giúp nhà trường ngày càng vững bước đi lên trên con đường đổi mới với tất cả những vận hội mới và vượt qua những thách thức mới để hoàn thành tốt sự nghiệp “Trồng người” cao quý.

           

-----------------------------------------------

Thạc sỹ Phan Hồng Hiệp, Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường

 

Ngày 09/09/2011
ThS. Phan Hồng Hiệp  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến bạn đọc
thật tự hào khi là học sinh trường cấp 3 Bình Xuyên
Nguyễn Viết Phong, Bá Hiến Bĩnh Xuyên Vĩnh Phúc , 22/03/2013
xin loi moi nguoi cho minh hoi co ai pit tran thj cham khoi 12 o xom nam ban,huong canh,binh xuyen cho mjnh pit vs nge.njck cua mjnh oitroi18.thask you truoc nge.
tran huu khoa, thi xa gia nghia.tjnh dac nong , 11/01/2012
E tin rang thay se lam cho truong minh di len hon nua
Nguyenthilan, Daihochungvuong , 11/11/2011
Em rat vui vi su thay doi cua truong minh, hi vong truong minh se phat trien nhieu hon nua,em rat tu hao khi da tung lon len duoi mai truong nay,duoc la hoc tro cua thay mien, thay vuong, co nga, thay ly , co hoa..., em rat muon mot ngay nao do se duoc quay lai ngoi truong nay
Nguyen ngoc thăng, Binh xuyen- vinh phuc , 30/10/2011
tu hao ve truong mih wa
nguyen thi huong giang, binh xuyen , 29/10/2011
chu pe wa
tran nthu trang, binh xuyen vinh phuc , 11/09/2011
khong ngo hptbinh xuyen laj co'su.thay doi nju nhu vay.tu can' bo gjao vjen cko toi' hoc sjnh cua trg.hj vonh rag trg bx se doi mio' hun nua
khuatluongthuylinh, vy_vp , 10/09/2011
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

Tổ chức trao thưởng cho học sinh nghèo học giỏi !
Danh sách học sinh con hộ nghèo năm học 2011 - 2012, được trường THPT Bình Xuyên đề nghị hỗ trợ
NHỮNG CON MA VUI VẺ
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC TUẦN 6 - NĂM HỌC 2011 - 2012
Chào mừng Hội nghị công nhân viên chức Trường THPT Bình Xuyên năm học 2011-2012
ĐỀ THI GIẢI BÁO BẢNG MÔN TOÁN THÁNG 9 NĂM HỌC 2011- 2012
 
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT BÌNH XUYÊN
Trưởng ban biên tập: Phan Hồng Hiệp – Hiệu trưởng

 

Địa chỉ: Huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
Điện thoại: 0211.823795 - Email: info@thptbinhxuyen.edu.vn